Mua gì cho mẹ và bé

Hơ, dạo này bỗng dưng có nhiều người hỏi câu này, mà toàn người có 1-2 con rồi nhé, chắc lâu không đẻ quên, mình cũng hay quên nên nhớ gì viết ra đây nhé, bà nào nhớ thêm thì bổ sung.

Đầu tiên là mua đồ cho mẹ, từ đầu xuống chân nhá, cho nó đỡ quên:

- 1-2 cái Băng đô, mua ở B&B, rẻ vãi, 12k/chiếc, trông xinh phết, có khi đây là thứ rẻ duy nhất
- Khăn: 2 chiếc để thay đổi (dày mỏng tùy mùa, khăn của Châu Anh ở chỗ đầu ngã tư Hàng Gai với phố Lương Văn Can í, nhiều loại mà giá cũng phải chăng
- Áo con: Đừng có phí tiền với áo Triump, mặc xấu vãi ra mà không thoải mái, mua lấy 2-3 cái Medela, mặc cực thích, từ lúc chửa đến lúc đẻ luôn, tính ra lại tiết kiệm, mình ngu mua Triump rồi phải cho đi. Cái này phải cảm ơn em Vân đã khai sáng cho mình. Medela mua ở VN thì vào cái trang này http://www.dhl-meditech.com/Mayhutsua/lingerie.aspx , ở Mỹ hoặc các nước khác thì nhiều lựa chọn hơn, giá lại rẻ hơn.

- Thấm sữa: Miếng thấm sữa sử dụng 1 lần dùng rất thoải mái, nhưng cứ tính trung bình 3k/miếng, 1lần dùng 2 miếng (nếu có 2 ti ;) ) thì ngày mất 18k, tháng mất gần 600k tiền thấm sữa, giật mình chưa. Kinh tế hơn cả là dùng miếng reuseable có thể giặt được. Mình đã chuột bạch loại Medela và Avent, với giá tương đương khoảng 6£/1hộp thì Avent được 6 miếng, Medela chỉ được 4 miếng, Avent dùng mềm mại hơn, thấm hút tốt hơn, Medela mỏng hơn, thấm cũng được nhưng thiết kế mặt sau trơn bóng, trôi lung tung cả, nên đừng phí tiền mua thấm sữa của Medela nhé. Tất nhiên khi so sánh loại sử dụng 1 lần với loại giặt được thì độ thoải mái của loại sử dụng nhiều lần là không bằng đâu, cái này chỉ tiết kiệm hơn mà thôi

- Hút sữa: Nếu có nhiều sữa thì cố hút ra tích trong tủ lạnh để có đi đâu thì con vẫn được dùng sữa mẹ, mua hút sữa loại tốt nhất trong khả năng tài chính của mình vì cái này là đầu tư xứng đáng, sữa ngoài vừa đắt vừa không tốt như sữa mẹ nên nếu có sữa thì đừng tiếc mà mua cái máy vắt điện 2 bên luôn, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đi lại làm lụng được trong lúc vận làm bò sữa. Mình đã kinh công qua NUK, AVENT, MEDELA SWING, MEDELA FREESTYLE cái Freestyle là cái tốt nhất trong đám đấy. Mình gọi chị Vinh 09123 704 68, chị đến tận nhà, tư vấn kỹ càng, dễ chịu, giá thì tất nhiên theo giá công ty.

- Quần con: có thể mua của Medela hoặc mua của Tung của bán đầy ở chợ Gia Ngư, cái này thì không cần cầu kỳ lắm.
- Quần tất: Nếu bầu bí vào mùa Đông thì làm thêm 3 cái quần tất maternity, chả biết ở vn có bán không nhưng ở nước nào cũng nhiều
- Bộ bơi: Nếu có thời gian đi bơi thì mua 2 bộ, Hà Nội chỉ thấy có bán ở B&B thôi, và chỉ có 1-2 loại thôi, nhưng nếu vượt ra khỏi biên giới thì tha hồ chọn lựa.
- Bộ mặc nhà: 3 bộ, có thể mua luôn cái bộ cho con bú vừa dùng mặc ở nhà, vừa để dùng lúc sinh xong cho bú luôn, giờ mới rút kinh nghiệm
- Bộ mặc ra đường (đi làm, đi chơi, họp hành): Bụng mình to nhanh từng ngày nên cứ theo thời điểm mỗi 3 tháng sẽ mua 2-3 bộ, có thể mua sẵn size L luôn để mặc đủ 9 tháng thế nhưng thường thì lúc đó chuyển mùa rồi chả mặc được cái bộ lúc nào cũng rộng đấy đâu. Đừng mua nhiều quần áo mùa đông vì bầu bí rất nóng nên ít dùng đến, có thể giật tạm đồ của chồng mặc qua mấy ngày lạnh tiết kiệm khối tiền (vì đồ bầu mặc được ít mà giá lại rất đắt)
- Váy: 1-2 chiếc
Ở HN thì mua đồ của BB hoặc Anna ok, giá hơi cao nhưng chất liệu ổn, đồ của Belly, Mommy bình dân hơn, chất liệu hơi lởm nhưng dễ tính thì dùng cũng được, Hà Anh là lựa chọn áp chót, trước mấy đồ hàng chợ. Ở NN thì khỏi nói, đồ đẹp xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.
- Tất vẫn dùng được tất cũ
- Giày: Chân có thể to ra 1 chút nên mua 1-2 đôi giày theo mùa cỡ to hơn

* (hoặc) Để ý xem đứa nào chửa trước mình 1 năm xin lại đồ của nó là vừa xinh, he he, đỡ phải mua. Đợt mình bầu chả quen ai chửa trước, tiếc thật!

Đồ cho bé
Đến các cửa hàng bán đồ sơ sinh sẽ được tặng 1 list dài ngoằng những thứ cần mua, có thể ngó tham khảo nhưng đừng stick với mấy lời khuyên đó, thừa đầy ra, không dùng đến đâu.Ví dụ không mua: Mũ thóp, khăn xô, tã chéo, lưới tắm.. chả cần đâu. Chỉ mua những thứ thật cần thiết, nếu không chắc chắn có cần không thì đừng mua vì sinh xong thấy cần cái gì bốc máy đt ới 1 tiếng các em ấy phục vụ tại nhà. Có hai trang có vẻ giá tốt, hàng đa dạng, chuyển tận nhà mình hay dùng là www.kidszone.com.vn và www.bevabe.com
- Gối: Các loại gối chống bẹp đầu với lại siêu êm đều không cần thiết, nhà này đua đòi mua cả nhưng cuối cùng thấy cái khăn tắm xô gập lại vẫn là gối tốt nhất, không phí tiền mua gối nước với đệm nước, tác hại nhiều hơn tác lợi.
- Bông tăm: 1 hộp
- Nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi: 1 bịch 12 hộp, mua cái loại của Pháp í
- Xịt mũi muối biển: cũng mua của Pháp nhé
- Mũ: mua 1-2 cái vải mềm mềm đẹp đẹp, đừng mua nhiều, chả dùng đến đâu, đội ra đường tí cho khỏi gió chứ trong nhà nó ngó ngoáy tí là tụt ra hoặc che mắt nó.
- Khăn: 1-2 cái khăn mùi xoa nhỏ nhỏ, mềm, mỏng để quàng cổ
- Khăn sữa: 20 chiếc
- quần áo: 10 bộ body, hè thì mua cộc, lạnh thì mua dài. Đừng mua quần áo rời, trẻ con nó ngó ngoáy nhiều mặc hở hết bụng với lưng, quần thì chun lằn vào lưng/bụng, khó chịu lắm
- Quần áo mặc ra đường: 2 bộ
- Túi ngủ: 2-3 chiếc, mua ở 7,9 Hàng Muối có nhiều cái xinh, ở Kim Mã có nhiều hàng nhập cũng đẹp, có cả loại mùa hè yêu lắm
- Tất: mua cái loại tất giống tất người lớn, đừng mua bao chân chả ấm giề, mua lấy 5 bộ bao tay để phòng nó cào xước mặt xinh
- Khăn tắm xô loại mềm: 10 chiếc, dùng cả làm gối luôn
- Khăn tắm to để quấn ngoài: 2-3 chiếc
- Chăn lưới: 2 chiếc
- Bỉm: Chỉ mua bỉm (giống như cái quần lót í), đừng mua tã giấy (giống như băng vệ sinh không cánh), tã giấy hơi rẻ tí nhưng mà đóng xộc xệch đái ị ra ngoài giặt đồ quá tội, với lại bỉm thì còn được 2-3-4h chứ tã giấy thay suốt nên tưởng rẻ hóa đắt. Bỉm Goon giờ kém hơn xưa rất nhiều, cùng trả tiền tương đương thì mua Merries hàng nội địa, mềm mại thoáng mát.
- Chậu tắm, mua luôn 1 cái to đỡ phải mua 2 cái (lúc bé mua nhỏ, 2 tháng sau chậu thành bé quá lại phải mua thêm cái to hơn)
- Máy sưởi: Dùng lúc tắm xong thay quần áo, quần áo có thể vắt lên máy cho ấm trong lúc đợi tắm xong. Bản chất của máy sưởi không phải là đồ thay thế điều hòa nên nó không giúp làm ấm phòng như mong đợi, muốn phòng ấm mua điều hòa 2 chiều, muốn con ấm sau khi tắm, mua máy sưởi!

- Máy sấy quần áo: đừng mua loại treo treo mất thời gian, mua loại giống như máy giặt cửa trước của Electrolux, trước khi tắm tống cả khăn tắm áo quần vào đó sấy, lúc bước ra khỏi nhà tắm choàng cái khăn thì cả mẹ cả con đều thấy ấm áp dễ chịu. Cái này là đồ không thể thiếu trong mùa đông 2010 và 2008 :P , ngoài ra những ngày mưa dầm dề thì quần áo lúc nào cũng thơm tho, best buy! Chú ý mua loại có sấy nóng và sấy lạnh để có thể sấy áo len khi mưa gió, chứ không áo len người lớn bỏ vào sấy nóng thành áo len trẻ con luôn!!

- Sữa tắm gội: 1 lọ
- Nước giặt xả: 1 chai
- Nước rửa bình sữa: 1 chai
Ba thứ trên nên mua đồ của Nhật, đừng mua đồ Thái thơm điếc mũi trẻ con, phát kinh. Các bạn Nhật làm đồ đắt thật nhưng đáng đồng tiền bát gạo, vd: Wakodo thiết kế chai nước rửa bình mỗi lần xịt đủ rửa 1 chai, cứ thế mà nhân lên chứ dùng đồ rẻ dùng vô tội vạ theo cảm tính thành đắt mà có khi ko an toàn. Same with cái nước giặt, 1 lần bóp ra 12ml đủ cho 1 lần giặt.
- Giầy: bé tí chả cần mua vội… và.. đằng nào giầy dép quần áo cũng là thứ hay được tặng, có nhiều đồ chưa kịp mặc đã chật rồi
- Bấm móng tay chân: đừng mua bấm, mua kéo nhỏ cắt dễ hơn (cái này mình không tự nhận ra mà được em Hương dạy)
- Cũi: mua cái có bánh xe di chuyển cho dễ, có màn tược luôn cho tiện, có cả chỗ treo đồ chơi nữa, nhà to thì mua cũi to to chút dùng cho rộng rãi thoải mái. Đệm nên đặt đệm cứng em bé nằm cho thẳng lưng, không dùng cái đệm mềm oặt mua cũi được tặng. May thêm 2 ga nữa để thay đổi. Quây cũi cũng nên chọn vải may cho đẹp.
- Ghế rung: có tác dụng với từng bé thôi nên có khi mượn thử của ai về dùng 1-2 hôm trước khi mua, thằng nhà mình chỉ thích ghế không rung.
- Xe đẩy/địu: Ôi, ở HN chỉ có vài chỗ có thể dùng được xe đẩy thôi, còn hầu hết đường mấp mô, khó đi, vỉa hè thì thành chỗ bán bún chả với đỗ ô tô, xe đẩy khó mà lách được trên vỉa hè, mà đẩy xe lòng đường thì đúng là hại bọn bảo hiểm, nên nếu khu vực mình ở không gần công viên hay vỉa hè bị lấn hết thì thôi, mua lấy cái địu đi cho nó đỡ tức.
- Tiệt trùng, bình sữa, hâm sữa,cọ bình: Các thứ này cần mua và nên mua cùng hãng cho tiện. Mình thì ghét tất cả các bình sữa cổ nhỏ vì rửa khó (ít chổi có thể nhét vừa) và đổ sữa vào cũng dễ bị rớt ra ngoài, nên các mẹ nên chọn bình cổ rộng, vd mình dùng đồ của Avent và hoàn toàn hài lòng với bọn này. À, tiệt trùng mua loại dùng hơi nước tiện hơn và tiệt trùng được nhiều bình/máy hút sữa hơn là tiệt trùng bằng lò vi sóng. Bình sữa Avent PES màu Mật ong hơi nâu nâu trông yêu lắm, đến mức mình chỉ thích tự cọ bình sau mỗi lần sử dụng (hâm nhờ)

- Nên mua tạm 1 hộp sữa đề phòng lúc mới sinh không có đủ sữa ngay và hy vọng không phải dùng đến hộp sữa này. Sữa được các mẹ WTT kháo là nhạt, mát, giống sữa mẹ nhất là NAN Nga, giá 330k/hộp 400g. Cái này thì mình chưa kiểm chứng được vì nghe theo mua mỗi loại này, chưa thử loại khác nhưng nhược điểm của sữa xách tay là hàng về không đều, gần tết hay cháy hàng. Bản thân mình nghĩ sữa nào hợp với con mình nhất thì đó là sữa tốt chứ không phải sữa đắt tiền là tốt, có điều lười quá vẫn chưa thử sữa khác xem con có hợp không :P

Cái này mua ở thucphamnga.com, cũng giao tại nhà luôn

Hiện tại nghĩ được có thế, lúc nào nghĩ thêm được gì sẽ điền thêm. Again, tăng xin giảm mua, đồ trẻ con mặc vài ngày đã chật nên thường vẫn rất mới, nếu có bạn nào sinh trước thì nên đăng ký xin lại đồ vừa tiết kiệm vừa được mặc quần áo mềm mại.

Mẹ tròn con vuông nhé!

===

Hôm nay nghĩ thêm tí:

Hâm sữa:
- Quả Avent nhanh như điên, bật tí nóng bỏng rồi, hâm bằng hơi nước, được phết, giá đắt
- Quả NUK: cũng nhanh nhưng không nhanh như Avent, NUK thì hâm bằng các làm nóng nước hâm lên, do vậy có thể để sẵn ở nấc khoảng thứ 3, bật điện cả ngày, chuẩn bị sẵn 2-3 bình nước theo cữ sữa của con (VD 90ml mỗi bình), bên cạnh dùng 1 cái chia sữa đong sẵn (vd 3 thìa), nước lúc nào cũng ấm đúng vừa dùng, con khóc 1 cái là đổ ụp 2 thứ vào với nhau lắc uống liền, tiện phết. Cái này giá phải chăng hơn.
- Quả Trung Quốc, quả này tốc độ hâm đáng nể, he he, phải đến 40 phút mới nóng :D , mà có hôm nóng bỏng cả cổ tay, có hôm lại ấm vừa tầm, thằng tầu rõ thâm, mình mua cái này về để sẵn cốc thủy tinh nước đầy vào trong đấy, nước này cho mẹ uống vì hồi mình sinh trời lạnh lại lười pha nước phíc lích kích nên thấy quả này cũng được, hiện tại vẫn dùng tam song cả 3 cái hâm sữa, hâm x chịu được nhờ :D

Chia sữa:

Có nhiều loại lựa chọn nhưng chia sữa thì cũng không cần phải chọn loại đắt tiền đâu vì nó có mỗi tác dụng thay vì lúc con khóc phải đếm từng thìa sữa thì mình đã đếm sẵn từ trước hoặc khi đi chơi không phải mang theo cả hộp sữa mà chỉ mang theo nhiều phần sữa đủ nhu cầu của bé

Ngoài ra có thể mua cái ống này của Medela làm chia sữa cũng được, ưu điểm là có thể dùng từng chiếc 1, nếu đi đâu 1-2h không cần phải mang cả cái chia sữa to mà chỉ cần đổ vài thìa vào ống là ok, dễ đổ sữa vào bình, dễ rửa và rửa được riêng biệt, hình dáng gọn gàng nên mang đi lại tiện gọn hơn chia sữa thông thường

Balo đi chơi: (changing bag)

Mình thấy cái balo Avent rất tiện, nó thiết kế để đồ dễ tìm, có ngăn để giữ nóng/lạnh bình sữa, chỗ để bỉm, khăn ướt, ngăn đựng quần áo, ngăn đựng đồ bẩn, thảm thay bỉm, chất liệu chịu nước và dễ vệ sinh, lấy khăn ướt lau phát là sạch… nói chung là ổn, nhược điểm mà mình thấy là màu sắc, nó không làm màu mè đẹp đẽ mà làm màu đen thôi, trông hơi boring. TRước Avent có thiết kế 1 cái balo mà mình nghĩ là thông minh hơn (mặc dù hình dáng thì không đẹp bằng) nhưng bây giờ không còn bán trên thị trường nữa.

Bây giờ có loại Babymule màu sắc vui vẻ, của hãng khác chứ không phải Avent, có lẽ đây là hãng mà thiết kế Changing bag màu sắc sặc sỡ, ưa mắt nhất của mình.

Tiếp theo
Và tiếp theo

Social Share Toolbar

19 comments to Mua gì cho mẹ và bé

 • C Phuong

  2 con rồi có khác, kinh nghiệm đầy mình nhỉ :D . Đoạn kết luận, chị sẽ nhắc Tú nhà chị (tháng 5 này sẽ sinh) là con chị Hà được ~3 tháng rồi nhé:D

 • Hi hi, hôm đi xem bắn pháo hoa hụt í, em đã nghĩ là Tú có bầu nhé mặc dù chả thấy bụng, nhưng em hỏi Dạo này thế nào (em tế nhị nhờ :D ) thì em í bẩu em bình thường, he he
  Sướng nhờ chị nhờ. Con trai hay gái hả chị?!

 • LinhEvil

  KInh nghiệm đầy mình. Có gì green cycle hay thanh lý ko chị
  Em tính học chị Green cycle đồ đây,

  À cái máy sưởi em hóng trên WTT bảo dân Phượt bán rẻ cho em mà chả thấy bán gì cả… Buồn 15 phút í…

  Máy sấy bao triệu?

 • Ui, chị rao xong bán rồi, he he, có biết nó trôi đi đâu nữa đâu, xo dí nhé
  Máy sấy chắc độ 6-7 triệu thôi (chị chả nhớ đâu), nếu sống ở HN thì phải mua thôi em ợ

 • Tuan

  Về mình sẽ bảo vợ mua cái máy vắt sữa bò, khổ, dùng cái xi lanh trông rõ thương

 • hoc

  May qua, em xuýt định nghe xui dại mau chục bộ quần áo để cho bé tè thoải mái, đọc rồi về em sẽ đi mua bộ liền cho đỡ hở rún

 • mẹ Gia Tuệ

  quá chuẩn luôn. Những gì mẹ Hasapa nói tớ thấy rất chuẩn. Giá mà đọc bài này trước khi sinh em bé thì đỡ phí vài thứ :D

 • TQ

  Chị ơi, thế cần mua bao nhiêu bình sữa mỗi loại cho bé thì đủ chị nhỉ? Hàng Avent ở Sing và ở VN, ở đâu rẻ hơn chị nhỉ?

 • Giá cả thì chị không nắm được đâu, chắc như nhau thôi, ở vn bình PES khoảng >300k/chiếc. Nếu con chịu ti bình thì mua 6 cái vì lý do là 6 cái tiệt trùng 1 mẻ :) , với lại trung bình 1 ngày dùng khoảng 6 chiếc thì ngày tiệt trùng 1 lần là vừa xinh, em mua cái tiệt trùng của avent luôn í, tiệt trùng 6 phút, nhanh và tiện, có thể đặt tự động tiệt trùng luôn trong 24h hoặc lúc nào mình thích thì bật máy

 • Ca Rot

  Cam on nhe, rat huu ich, cho cac bai viet tiep theo cua ban

 • lan

  Sinh vào mùa hè chắc chỉ cần 1 cái hâm sữa thôi nhỉ

 • Thuy Duong

  Chi oi cho e hoi cai may suoi giong trong hinh chi mua o dau the ah, chi chi giup em voi :) .

  Em cam on chi nhieu ah.

 • Chị mua ở Anh, em xem ở các siêu thị điện máy lớn chắc có nhiều loại để lựa chọn đấy, chọn loại nào nóng quá tự ngắt, đổ tự ngắt cho an toàn, chứ ship bên này về quá tội, nhờ!

 • Dan Dan

  Cam on ban da cung cap nhung thong tin that co ich, mình thích cach ban tang do de dung lai

 • Duong Thanh

  Cảm ơn chị vì những thông tin thật hữu ích e sẽ chia sẻ những thông tin này cho các bạn của e. E đang băn khoăn khi tìm mua một cái máy sấy quần áo cho em bé vì qua Tết là e sinh cháu, nhưng vì nhà e chật chội ko có điều kiện để mua máy to nên e muốn tham khảo ý kiến của chị xem là nên mua máy sấy quần áo loại nào hơn. Rất cảm ơn chị.

 • Chị trước khi có cái máy sấy thật thì dùng tạm cái máy sưởi í, tác dụng phụ của nó là sấy quần áo :P
  Chị thấy giang hồ đồn đại có cái cây sấy quần áo, tiết kiệm diện tích sử dụng nhưng chị chưa dùng thì cũng ko biết thế nào.
  Nếu cái máy giặt nhà em là lồng ngang thì em có thể mua cái máy sấy (loại giống máy giặt) đặt lên trên, cũng tiết kiệm diện tích, electrolux có thiết kế cái kệ an toàn để đặt lên trên nóc máy giặt đấy, em thử xem.

 • Hay thật, cảm ơn cảm ơn nhiều nhiều nhiều. Mình ước sống gần bạn, chắc vui lắm

 • [...] phần 1 Phần 3 April 11th, 2011 | Category: Chăm sóc bé [...]

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


2 + 5 =