Trung Thu Sa Pa

Được đến Sa Pa vào Trung Thu chắc sẽ chẳng bao giờ quên được cái cảm giác được hưởng trung thu trọn vẹn kiểu làng quê. Mình cảm ơn đời đã cho mình chứng kiến lễ hội đón trăng Thu Sa Pa cách đây chục năm, để mình biết hàng năm mình mong gì ở mùa Thu. Quả thật, mình không còn tìm thấy đâu cái không khí Trung Thu như ở đây nữa từ lâu lắm rồi, từ ngày còn bé xíu được ngồi trên cổ bố để xem múa Lân, ngày đó bé tới mức mình không nhớ nổi cái niềm hạnh phúc đó mình được thấy ở nơi nào.

Trung Thu Thủ đô thật là khác, có đủ mọi thứ để đón Trung thu, có đèn, có hoa, có quả có ti tỉ đồ chơi… túm lại là có đủ mọi thứ Sa Pa có hay thiếu, trừ cái mà mình mê nhất, đó là không khí hội hè, niềm vui mà người quê ấp ủ, mong đợi, đúng cái mùa lúc chín, đúng cái mùa thu hoạch, đúng cái tiết Trung Thu, đúng cái ngày trăng hiếm hoi thấy được ở vùng núi này.

Người Sa Pa, lớn bé, trẻ già, giàu nghèo không ai không tham gia trung thu, nhà nhà, người người, trường học, khách sạn, nhà nghỉ làm đèn ông sao, làm đèn kéo quân, đèn con cá, đèn rồng, sư tử… Đến đây thấy mình thật hạnh phúc khi nhìn thấy khuôn mặt hạnh phúc của tất cả những người xung quanh.

Năm nào cũng vậy, mình không thể không đi Sa Pa để hưởng cái hạnh phúc này, mình chỉ ước tất cả mọi người đều được đến đây để được thấy cuộc sống thật thanh bình làm sao, hạnh phúc giản dị làm sao… Năm nay thì khác, bận việc nhà chắc chẳng đi Sa Pa được, buồn ghê, nhớ ghê. Nhớ cảm giác ngồi hóng hớt vót cật tre, tuốt cho bóng nhóang, nhớ cảm giác ngồi dán giấy màu, cắt hoa trang trí rồi chạy ngược chạy xuôi mua cây nến gắn vào giữa ngôi sao lấp lánh.. Ngày lễ đúng là ngày hội lớn nhất của Sa Pa, hàng vạn ngôi sao, nhiều ông sao lớn tới 5m phải có tới chục người khiêng với máy phát điện đi cùng để phát sáng cho ông sao, hay hàng vạn ông sao nhỏ xíu xíu được các em nhỏ rước đèn… Nhớ những ruộng bậc thang lúa chín đẹp mênh mang, ôi, cái đẹp không thể mô tả, cái đẹp của mùa màng bội thu, cái đẹp của sự ấm no, thanh bình… may mắn và hạnh phúc biết bao khi được nhìn thấy nhiều khuôn mặt hạnh phúc đến vậy. Mình chỉ mong các bác photo.vn chạy lên Sa Pa một lần trung thu để chụp 1 bộ ảnh vui Thu trên đó, việc mà 10 năm qua mình vẫn cố gắng nhưng chưa có bức ảnh nào ra hồn.

Tùng rinh rinh rinh rinh tùng rinh rinh, lễ hội rộn ràng từ ngày 10 âm lịch của tháng Tám, các em nhỏ họp lại thành nhóm đi múa lân, các em múa qua từng nhà, trống ếch rộn ràng… nhớ lắm cái không khí này.

 

Khách du lịch cả tây lẫn đông đều tỏ ra ngạc nhiên thích thú và rất nhanh chóng hòa mình với lễ hội Trung Thu

Thường tối ngày 13 hoặc 14 là tối chính thức được tổ chức tại thị trấn Sa Pa, sẽ có ca nhạc, sẽ có cuộc thi rước đèn, có múa lân, đèn rước quanh thị trấn, dòng người dài ơi là dài, cảm tưởng cả huyện Sa Pa đổ về đây. Huyện tổ chức sớm 1,2 ngày như vậy để các xã hôm sau có thể về đón Trung Thu tại xã của mình và để đứa nào muốn về HN đón trung thu cùng gia đình thì vẫn kịp ;)

Yêu lắm Sa Pa, nhớ lắm Sa Pa!

Sắp trung thu 2008

Blog của Hà Sa Pa

Social Share Toolbar

5 comments to Trung Thu Sa Pa

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


4 − 1 =