Séo Mý Tỷ - Dền Thàng (1)

Nhờ có thầy cô Tân Hảo nên mình đã nối được liên lạc với các thầy ở Tả Van để đi Séo Mý Tỷ, Dền Thàng. Một chuyến đi trong mơ

8h30 sáng hẹn ở trường Tả Van, vậy mà dậy từ 5 giờ đi vẫn cập rập chả kịp mua nắm xôi ăn trưa ăn tối, còn mải săn mây săn gió, rồi í ới với mấy gái xinh bưu điện, rồi cố mua thêm ít mũ ở Sa Pa sợ phát cho các bé thiếu thì tội… Hớt hải tới trường thì cũng muộn 5 phút nhưng thầy Kiên vẫn rất vui.

Xác định ít nhất đến Séo Mý Tỷ thì cũng phải ở lại 1 bữa nên hai thằng mua ít thịt để góp chung với thầy cô, trên đường đi ông nhà báo chỉ sợ đến nơi thịt thiu :D vì nắng đẹp

Thầy Kiên là hiệu trưởng trường Tả Van, cùng với thầy Văn hai thầy dẫn chúng tôi đi Séo Mý Tỷ ở miền ngược :) . Các thầy không khỏi ái ngại vì chặng đường thì xấu mà trông chúng tôi không có đủ vẻ từng trải nên các thầy đề nghị sẽ chạy xe cho chúng tôi ngồi sau. Tuy có khoe rằng thì là em lên Séo Mý Tỷ từ thời chưa có đường rồi nhưng hình như các thầy không được thuyết phục lắm, vẫn dặn đến đoạn nào mệt thì đổi lái

Đường hơi xấu một tẹo nhưng với mình thì thiên đường chán, đáng gì đâu, thế nhưng 3 ông không tin mình chém gió, lúc mỏi tay mình bảo để mình chạy thì giẫy lên cứ như bị xúc phạm, he he, làm con trai thật mệt.

Thị trấn xa dần, bé tẹo teo bằng bãi sỏi ở trường Y, rồi khuất dần sau mấy quả núi

Quang cảnh thật đẹp, những lúc đẹp nhất là khi đường xấu nhất, mấy ông kia phải gồng mình cắm mặt xuống đường đi qua bùn nước còn mình thì hớn lên chụp ảnh, nhà báo đúng là một ‘thằng’ tỉnh táo, mình mà lỡ mồm thốt lên ”đẹp quá” thì ngay lập tức nó sẽ lầm bầm: ‘Đẹp cứt í, mày cứ thử có đầy bùn ướt trong giầy xem mày có thốt được câu nào không’. Thế là mình lại ngậm bồ hòn hối hả chạy tiếp sợ ‘nó’ điên nó hất lại thì teo. Kinh nghiệm là với con giai có lẽ phải giữ khoảng cách, chơi thân 1 tí nó coi mình là giai nó xỉ vả cho chả ra cái gì.

Séo Mý Tỷ 1 là một ngôi trường, khồng, 1 ngôi nhà không có cửa
Nhìn bọn trẻ con mà xót xa, ba ngăn lớp học (gồm 5 lớp) được ngăn cách bởi tấm vải bạt, bên ‘trong’ thầy giảng bài, bên ngoài phụ huynh chơi với em bé. Một ‘ngăn lớp’ nửa học lớp 1 nửa học lớp 2, thầy giáo bao quát tất, thế mà bọn trẻ lên bảng viết chữ rất đẹp và làm tính giỏi lắm, phục các thầy kinh khủng.

Nhìn tụi trẻ chơi đùa chả quan tâm gì tới những khó khăn vất vả mà thầy cô và chúng nó phải trải qua thấy ấm lòng, trẻ con nông thôn khác trẻ con thành phố như thế, chúng không biết đòi hỏi mà biết vui với những gì mình có.

Tặng mũ khăn xong, hai thằng tôi mỗi người còn ít tiền tặng tất lại cho mấy bé gia cảnh khó khăn, trong người chỉ giữ lại mấy đồng lẻ mà như thế cũng nhiều vì tới chỗ này làm gì có cái gì để tiêu tới tiền.

Đến Séo Mý Tỷ 2 vừa xinh giờ trưa, các thầy cô dạy xong thì cùng nhau nấu nướng nhanh lắm, đúng tác phong quân đội. Có ”đoàn” tới chơi các thầy cô mời thêm cả Chú gì làm ở công trình thủy điện, bác Khoa và các thầy bên Séo 1 đến chung vui, bữa tiệc kiêm luôn ‘tất niên’ vui lắm, người góp rau, người góp thức ăn, người góp rượu.. . Trường bên này khang trang đẹp đẽ lắm, mới xây mà, mong một ngày các bé bên Séo 1 cũng được học ở trường lớp như thế này

Gặp lại anh Trọng, trước mình có làm đợt tập huấn giáo viên từ cách đây 13-14 năm, không thể tưởng tượng anh vẫn nhận ra mình, hôm bạn mình đến trường Đồi Dù cũng nói thầy Minh vẫn nhớ Hà và gửi lời hỏi thăm, hơn chục năm không gặp, mình phục trí nhớ của các thầy quá.( Anh Trọng phát biểu cái gì mình mải ăn quên mất rồi). Các cô giáo vùng cao cô nào cũng xinh nhưng giơ điện thoại nên là né và rúc rích cười, hi hi, ước gì mình có được tính e thẹn dư thế :D

Sau bữa tiệc trưa, ai lại vào việc nấy,các thầy tiếp tục dạy học ca chiều,chúng mình xin phép lên đường đi Dền Thàng. Hôm qua điện thoại cho người thân thì ai cũng nói không đến nổi Dền Thàng đâu, đường mấy hôm rồi mưa khó đi, phải đi bộ nhiều, phải khênh xe máy… Nhưng nếu nỗi vất vả để đến được Dền Thàng chỉ tính bằng khênh xe với đi bộ thì mình làm tốt, ích kỷ ra mà nói thì mình ngủ đường nhiều lần vì xe chết máy rồi nên mình chả ngại, nhưng rõ rằng các thầy không tin mình có thể tới được. Sợ phiền thầy Kiên và thầy Văn quá nên mình xin tự đi, nếu khó khăn quá mình sẽ ‘tự về’. Miền núi những ngày giáp Tết ai cũng bận, phiền tới các thầy mình cũng ngại lắm nhưng trước sự quyết tâm của mình thì hai thầy đi cùng (chắc sợ mình lạc hoặc bỏ cuộc chỗ nào đấy không người nên các thầy nhân nhượng). Việc các thầy đi cùng, chở giùm khăn mũ tới Séo Mý Tỷ làm mình xúc động lắm rồi, giờ hai thầy lại quyết đi thêm 1 chặng đường dài, một chặng đường không biết lúc nào ra… (Sau này tới Dền Thàng mình nghĩ có lẽ thầy chủ quan ‘khinh địch’ nghĩ mình sẽ bỏ cuộc sớm nên thầy cũng chả gọi đt về nhà, đến Dền Thàng thì chả có sóng điện thoại để mà gọi điện báo về nhà, thầy tặc lưỡi bảo: thường thôi, đi làm việc ở xã thỉnh thoảng vẫn biến mất một vài ngày…)

Trên đường đi giời đổ mưa rào, cơn mưa làm được trơn hơn, hai thầy một lần nữa hỏi mình có muốn quay lại trước khi quá muộn, một lần nữa mình xin đi tiếp (vẫn động viên các thầy về mà không thành công)

Cuối cùng thì mình cũng leo được đến ngôi trường xinh đẹp nằm cạnh chuồng trâu

Nhìn trường hiện ra mà mừng cay hết mũi (trước tưởng tức mũi mới cay, giờ nhận ra sung sướng mũi cũng cay)

Giời mưa càng to hơn, khẳng định thêm sự khó khăn của đường về, coi như là một món quà, 1 lý do tốt để ở lại đêm nay, ngủ giao lưu với các thầy cô một bữa, chúng mình tự mời nhau ở lại :D

Lớp học tuyềnh toàng

Lâu lắm rồi và không biết bao lâu nữa mình mới tới được những chỗ thế này


(còn tiếp)

Social Share Toolbar

5 comments to Séo Mý Tỷ – Dền Thàng (1)

 • lena

  nhìn đường đi, nhìn trường thấy thương các em miền núi quá chị ơi. Giá như mấy “đại gia, chân dài” thay vì mua đồ hiệu giá mấy chục ngàn đô để tiền xây trường cho các em miền núi thì hay chị nhỉ, chắc phải xây được mấy chục cái trường :)

 • Làm từ thiện là ở tấm lòng, đâu kể giàu nghèo. Người ta cũng vất vả mới kiếm được tiền nên người ta tiêu theo cách của người ta chứ em :D . Chị thì vừa thích chân dài (mà chân lại ngắn), vừa thích đại gia mà đại gia lại không thích mình, tiếc! (chậc chậc)

 • Huong

  Cái nàng Hasapa này kể chuyện duyên đáo để… :)

 • Lê Đức Khôi

  Cô bé này hơi bị …điên, nhưng giỏi!

 • Minh Duc

  Chào bạn, giữa tháng 3/2014, mình cùng một số bạn thích đi du lịch đang dự tính đi phượt đồng thời mang quà tặng các bé ở điểm trường Séo Mý Tỷ. Nếu còn thông tin về điểm trường Séo Mý Tỷ, bạn chia sẻ với tụi mình dùm nhé. Nếu có số ĐT của thầy cô giáo ở Séo Mý Tỷ 1 thì càng tốt. Cám ơn bạn.

  Duc
  ducnminh@gmail.com

Leave a Reply

 

 

 

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


2 + 6 =