A sample text widget

Etiam pulvinar consectetur dolor sed malesuada. Ut convallis euismod dolor nec pretium. Nunc ut tristique massa.

Nam sodales mi vitae dolor ullamcorper et vulputate enim accumsan. Morbi orci magna, tincidunt vitae molestie nec, molestie at mi. Nulla nulla lorem, suscipit in posuere in, interdum non magna.

Chuyện ở nhờ

Nhà mình đón rất nhiều khách, vì mình vui đâu chầu đấy và chồng cũng dễ tính. Khách đến nhà thì không tránh khỏi phiền bởi nó có xáo trộn cuộc sống trong gia đình. Tất nhiên khách mà là bạn mình thì niềm vui mang lại nhiều hơn xáo trộn nên có bạn đến thích rất. Note này không dùng cho đối tượng bạn bè, bạn mình chỉ nói tới nhà mình là mình đã lên đỉnh rồi, nên dù bạn mình làm gì hay chả làm gì, chỉ cần có mặt của họ mình đã vô cùng hạnh phúc rồi !!

Hôm nay mình nói chuyện khách không phải là bạn mình, mà là bạn của bạn của bạn…tạm vọi là BẠN VỚI chứ không phải bạn mình. Khách này không gọi là đến chơi mà gọi là ở nhờ, bởi với mình đến chơi là phải biết nhau, có tác động qua lại khi bên nhau: vd ăn uống cùng nhau, vui chơi cùng nhau, nói chuyện với nhau. Còn khách ở nhờ là trường hợp hoàn toàn không biết gì về nhau, có khi chả có điểm chung mẹ gì luôn, và rất nhiều người ngoài chào và mời ăn ra thì chả nói chuyện chó gì.

Không phải tất cả các bạn ở nhờ đều dở, cái này xanh chín, nhưng với kinh nghiệm của mình, những kỷ niệm ấm ớ luôn xảy ra với các bạn ở nhờ.

Đầu tiên Những người ở nhờ họ đến ở vì họ muốn tiết kiệm tiền ăn, nghỉ. Chúng mình chả biết gì về nhau nên không thể gọi họ đến ở với mình cho vui được, họ tới ở nhờ chứ không tới chơi với mình. Mình cung cấp cho họ cái họ cần và chỉ muốn cho họ đúng thứ này vì nó nằm trong khả năng của mình.

Nhưng tất nhiên mình cũng gặp khối ca thấy ghét và không muốn cho người lạ tới ở nhờ nữa:

1. Nhà tắm:
– Bạn đến ở nhờ, gia đình đi làm và đi học lúc 9am, ôm nhà tắm từ 8h đến 9h sáng không để ai đánh răng rửa mặt để kịp giờ học giờ làm. Nhắc xong hôm sau vẫn thế.
– Ở vn có giúp việc nên các bạn có thể để nhà tắm tanh bành, nước vung vãi khắp nơi và tóc, eo ơi, đầy bồn tắm, chỉ có thể dùng 1 từ: TỞM. Bạn có biết ở đây mọi người đều phải tự dọn dẹp nhà mình, và việc bạn đến ở nhờ bày biện ra thế làm chủ nhà chỉ muốn tống khứ bạn ra khỏi nhà ngay và luôn. Mình có nhắc nhưng dường như..chưa đủ, hôm sau lại tanh bành ra như thế.

2. Đi chợ:
– Nhà mình và hầu hết các nhà ở đây đều chỉ đi chợ 1 tuần 1 lần, điều này luôn được thông báo/ hỏi trước khi bạn tới những bữa nào bạn ăn ở nhà. Nếu các bạn nói chỉ ăn sáng và ăn tối thì xin vui lòng đừng dùng thức ăn của bữa tối hay sáng khác trong tuần ra để mang đi làm bữa trưa cho các bạn. Có hôm thịt cho bữa tối đã được giải quyết trong bữa trưa mà không hề báo cho mình biết, tối lôi đồ ăn ra nấu ngỡ ngàng không đủ thức ăn. Nếu đi chơi muốn mang đồ ăn đi, xin vui lòng nói trước để mình có thể mua bữa trưa cho các bạn.
– Khi đi siêu thị cùng nhau, các bạn vui tay quăng thêm đôi ba thứ vào giỏ cho mục đích sử dụng cá nhân của bạn như cái mũ, đôi tất, gói bvs… dù số tiền là rất nhỏ nhưng hãy đề nghị tự trả cho bản thân. Mình không hiểu sao các bạn lại lặng lẽ tự nghĩ chủ nhà sẽ lo cho các bạn những thứ đó. Có thể bạn nghĩ mình sẽ không lấy, nhưng đấy là bạn nghĩ, còn mình, ơ kìa, chúng mình có phải bạn bè gì đâu.

3. Giờ nghỉ ngơi:
– Khi chủ nhà đi ngủ, xin vui lòng vặn volum nhỏ lại, các cháu phải đi học và người lớn phải đi làm sáng hôm sau, các bạn râm ran hố hố cả đêm gây khó chịu cho người khác.

4. Thư giãn:
– Máy tính cá nhân là thứ cá nhân, thực sự cần thì hãy mượn, khi dùng sau 1h nên hỏi chủ nhà xem họ có cần dùng không, ngồi lì chiếm máy tính suốt ngày gây khó xử cho chủ nhà.

5. Bất ngờ:
Yếu tố bất ngờ kiểu này không được welcome khi tới nhà mình:
– Ở nhờ bạn nói bạn tới 2 người, xong đến lại..thấy ba người, mà cứ như là nhặt được ở ga tàu í, mình ngơ ngác, bạn cũng ngơ ngác bảo ừ, 3 đứa, hi hi.
– Nếu các bạn quên đồ ở nhà mình, mình rất happy gửi nhanh tới địa chỉ chơi bời tiếp theo của các bạn. Nhưng rất nhiều ca quên đồ mà mình chưa gặp một bạn với nào đề nghị trả mình tiền gửi?! Mình hoàn toàn không chuẩn bị phải trả tiền này cho bạn!? Có bạn quên điện thoại mà mình gửi xong mấy ngày nhận được lặng ngắt, tự mình phải gọi điện hỏi xem bạn đã nhận được điện thoại chưa.
– Khi đặt vé tàu xe, hãy đặt giờ sao cho phù hợp với điều kiện di chuyển của chính bạn. Nếu bạn muốn rời nhà mình 6h sáng ngày cuối tuần, xin vui lòng tự gọi taxi (vì 7h xe bus mới chạy), đừng bắt chồng mình phải dậy 6h sáng vào một ngày cuối tuần để đưa bạn ra ga vì xe bus chưa chạy. Tương tự vậy, nếu là 3h sáng, bạn nên tự tính tiền taxi đừng để mình trả taxi cho bạn, điều này không nằm trong mong đợi của mình, mình chỉ cho bạn ở nhờ, thậm chí không hề biết bạn trước khi bạn đến nhà mình.

6. Chăn màn-quần áo:
Quần áo nên giặt tránh lúc sinh hoạt chung, khi cả nhà ngồi ăn bạn bật máy giặt và máy sấy trời ơi, với mình, tiếng ồn đó nó như kiểu phát động chiến tranh ấy!

Chăn gối: Cái này mới, tại ở vn có giúp việc (hoặc ở vn mọi người hiếu khách hơn, he he) nhưng ở đây nếu có thể, bạn hãy lột vỏ chăn ga gối đệm đã dùng trước khi rời nhà mình để giảm tải cho mình, nếu các bạn đến mà mình vội chưa kịp lồng vỏ chăn, ga, gối xin vui lòng đừng dùng ruột chăn để đắp, có thể các bạn lười, có thể các bạn thương mình, để mình đỡ phải giặt nhưng TS bẩn ra chăn thì mình biết giặt thế nào?

Phức tạp quá không? Quá phức tạp, ừ, mình cũng chán đón bọn Bạn với vô duyên rồi, dạo này mình cứ nhìn thấy cái tin nhắn Hà ơi, bạn mình muốn đến chơi Cambridge vài bữa là mình refer ra khách sạn luôn, chỉ muốn đón BẠN MÌNH bởi vì mình luôn tìm thấy niềm vui trong bạn bè. Đi tìm cái bình yên của bạn với ở nhờ…khó ra phết.

Mình cũng đi ở nhờ nhiều, cái do nhỡ đường, cái tự chủ động.. ở nhờ kiểu gì cũng phiền chủ nhà, trước khi rời nhà mình luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi vì làm phiền chủ nhà, và khi về tới nhà, mình luôn viết thư/gọi điện thông báo mình đã về an toàn và cảm ơn những ngày qua. Mình đã may mắn vì gặp toàn những người dễ thương, nhưng mình nghĩ, mình đã luôn luôn cố gắng làm người ở nhờ dễ chịu!!

Social Share Toolbar

3 comments to Chuyện ở nhờ

  • Minh

    eo. Đọc bài này cứ nghĩ bạn Hà “bốc phét” ấy:))), vì sao lại có “bạn với” hồn nhiên thế. Tớ thích ở ksan cho thoải mái, thoải mái cả mình, cả bạn của mình nữa. Nếu ít tiền mình có thể ở ks ít tiền mà….:)))).

  • lena

    hic, sao có những người kỳ vậy, ở nhờ mà còn ăn uống, tiêu tiền của chủ nhà nữa, Việt Nam cũng không welcome đâu, mà nghĩ không nơi nào welcome mấy người như vậy. không ý thức gì hết. lâu rồi mới vô lại nhà chị, nhiều hình đẹp quá chừng

  • Cỏ Thơm

    Đùa à chị, em vào nam hay đến đâu có nhà ng quen còn tránh ko đến ở chứ đừng nói đi Tây, lối sống sinh hoạt hoàn toàn khác biệt phiền kinh khủng khiếp cho chủ nhà, đùa đi Tây rồi tiết kiệm ít tiền ở tiền ăn thì đỡ dc bao nhiêu đâu hả giời!?!?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  


+ 5 = 6