A sample text widget

Etiam pulvinar consectetur dolor sed malesuada. Ut convallis euismod dolor nec pretium. Nunc ut tristique massa.

Nam sodales mi vitae dolor ullamcorper et vulputate enim accumsan. Morbi orci magna, tincidunt vitae molestie nec, molestie at mi. Nulla nulla lorem, suscipit in posuere in, interdum non magna.

‘s-Hertogenbosch (Den Bosch) – Hà Lan

Den Bosch (Rừng của công tước) là một thành phố cổ kính xinh đẹp nằm ở phía Nam của Hà Lan, cách nhà bạn Huyền 18 phút xe lửa.

Đêm trước bạn Huyền lôi ipad ra hỏi tôi đủ các tiêu chí để chọn 1 điểm muốn tới, mà tôi thì đúng là người không nên tham khảo, tôi quá dễ tính và tôi luôn nhìn thấy vẻ đẹp ở bất kỳ nơi nào, nên tôi bảo Huyền tự chọn – xin cảm ơn người đã chọn Den Bosch!

Chúng tôi đi bộ trong cái thành phố nhỏ xinh xinh tràn ngập nắng


Nhà thờ St. John’s Cathedral – Nhà thờ công giáo lớn nhất ở Hà Lan với chiều dài 115 mét, rộng 62 mét và chiều cao của tháp nhà thờ là 73 mét.


De Moriaan – một trong những ngôi nhà xây bằng gạch cổ nhất Hà Lan, được xây dựng từ thế kỷ 13. Hiện nay ngôi nhà này được sử dụng làm văn phòng du lịch, bên trong xinh xắn ấm cúng rất.


Cái hòm thư, yêu chết đi được


Những ngôi nhà xưa – chân móng xây nhỏ hơn phần tường trên để giảm lượng nước mưa hắt vào và tránh đọng nước ở chân tường (Đúng không nhẻ Hoèn, anh bạn nói gì tôi quên cụ)

Den Bosch nổi tiếng với hệ thống kênh rạch xuyên suốt thành phố, trước đây nó là đường sông, sau này khi thiếu không gian họ bắt đầu xây dựng nhà cửa, đường xá lên trên sông biến con sông thành hệ thống thoát nước của thành phố – giờ đây, 22km kênh rạch này thành điểm khai thác du lịch đường thuỷ cực kỳ thú vị.

Bến thuyền

Chúng tôi may mắn mua vé vào đúng chuyến vắng người chưa từng, thuyền chỉ có 2 đứa tôi và bác Stef – lái thuyền kiêm tour guide. Giá của chuyến đi này chỉ có 10 eur/người. Bác lái thuyền là một nhà nghiên cứu (nghiên cứu cái gì sau 8 tháng thì tôi quên mẹ dồi, hu hu) giờ đã về hưu nên bác đi làm tình nguyện cho đội du lịch của thành phố, được biết tất cả các lái thuyền ở thành phố đều là tình nguyện viên. Giống như người Hà Lan khác, bác thông thạo cả tiếng Anh – Pháp – Hà Lan

Bến thuyền, ảnh được chụp bởi một tình nguyện viên đồng nghiệp của bác
Bến thuyền, ảnh được chụp bởi một tình nguyện viên đồng nghiệp của bác

Huyền trên sông

Hà

Anh Đào
Mùa Xuân, những cánh hoa Anh Đào trôi dọc theo dòng nước, ngẩng mặt lên là những trời hoa

Nhà thờ

Chúng tôi ngắm thành phố từ kênh rạch, đi qua nhà thờ, bệnh viện, nhà tù, nhà dưỡng lão…qua phòng phát thuốc chỉ có một ánh điện nhỏ xíu trong đêm, để bảo đảm sự tôn trọng bí mật sức khoẻ cá nhân, thời đó người đến khám bệnh nhận thuốc chỉ đến ban đêm khi chấm sáng nhỏ xíu màu xanh bật lên, bác sĩ và bệnh nhân sẽ không nhìn thấy mặt nhau.

Bác Stef

Cầu tõm phiên bản hà lan
Ngắm toilet thời xa xưa, xả thẳng xuống kênh, chắc giống cầu tõm quê mình :p

Bức tường lấn biển ở phía nam của thành phố
Bức tường lấn biển ở phía nam của thành phố (phía lưng người chụp ảnh 🙂 )

Tôi từng ngắm nhiều thành phố từ sông nhưng chui dưới lòng thành phố quả là một chuyến đi đặc biệt

Kênh rạch dưới lòng thành phố chỗ ấm chỗ lạnh, chỗ âm u chỗ sáng, nhiều đoạn thi thoảng xen kẽ có chút ánh song tự nhiên chiếu xuống

Có chỗ tối như mực theo đúng nghĩa, khi đèn tắt đi, chúng tôi tuyệt nhiên không nhìn thấy gì nữa, khi nói tối như đêm ba mươi thì đêm ba mươi thua xa chỗ này, trước khi tắt điện bác dặn đừng sợ nhé, chúng mày sẽ thấy không đâu tối bằng đây, và quả thật là đời tôi chưa từng bao giờ thấy tối đâu tối thế

Có những đoạn xây vòm cong cong đẹp như cung điện

Bác Stef rất dễ thương, chúng tôi nhanh chóng bình luận nói leo nhảm nhí vào những phần thuyết minh của bác 😀 , cuối buổi, chúng tôi đã làm một việc mà cả tôi lẫn Huyền chưa từng bao giờ nghĩ tới – Mời bác cà phê. Đây là quyết định 1 giây sau khi đáng ra chia tay bác đường ai lấy đi, bác có chút bất ngờ, chúng tôi nói bác hãy làm điều bác thấy thoải mái nhất, chúng tôi cũng..bất ngờ bởi chúng tôi vì cũng chưa từng mời thế bao giờ. Stef cười đầy nghi ngờ nhưng vui vẻ đồng ý, trên đường ra quán cà phê, bác chỉ cho chúng tôi bao thứ mà trong guide book không nói (mặc dù bây giờ tôi chả còn nhớ gì nữa)…Tôi chỉ nhớ tôi đã rất vui, chúng tôi có cảm giác thật dễ chịu khi được người lạ chấp nhận một lời mời…giữa một thành phố lạ, mà như quen.

Hai tiếng trước, chúng tôi còn là nguòi lạ
Hai tiếng trước, chúng tôi còn là người lạ

Huyền gọi cà phê với món bánh Bossche bol – thứ rất nổi tiếng ỏ khu vực, gớm, tôi học mãi mà cắt nó cứ be bét ra, phải mượn cái bánh bạn Huyền cắt nó mới được dư ngài đó. Bí quyết của bạn ấy là ăn nhiều lần!

Bác Stef Ter Borg
Chụp với người lạ một bức ảnh trước lúc chia tay, chia tay bác, chia tay thành phố cổ dễ thương mà bác như là một chỉ thị làm thành phố thêm muôn phần lôi cuốn. Cảm ơn bác Stef, cảm ơn bạn Huyền!

Hẹn sớm gặp lại 😀 (như một lời đe doạ có hiệu quả, ha ha)

Social Share Toolbar

2 comments to ‘s-Hertogenbosch (Den Bosch) – Hà Lan

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  


5 + 1 =